Phương pháp điều trị đau lưng nhanh chóng, hiệu quả

Massage. Nếu đau lưng là do cơ bắp căng thẳng hoặc làm việc quá sức, massage trị liệu có thể giúp nới lỏng cơ thắt nút, phát

Thuốc men

Bác sĩ có thể sẽ khuyên nên dùng thuốc giảm đau như acetaminophen hoặc kháng viêm không steroid, chẳng hạn như ibuprofen hoặc naproxen. Nếu đau lưng nhẹ đến trung bình không nhận được tốt hơn với thuốc giảm đau mua không cần toa, bác sĩ cũng có thể quy định một thuốc giãn cơ.

Chất ma tuý, như codeine hoặc hydrocodon, có thể được sử dụng cho một thời gian ngắn với giám sát chặt chẽ của bác sĩ.

Liều thấp của một số loại thuốc chống trầm cảm, đặc biệt là thuốc chống trầm cảm tricyclic như amitriptylin đã được chỉ định để làm giảm đau lưng mãn tính, độc lập với tác dụng của nó về trầm cảm.

Vật lý trị liệu và tập thể dục

Liệu pháp vật lý có thể áp dụng một loạt các phương pháp trị liệu, ví dụ như nhiệt, nước đá, siêu âm, kích thích điện và cơ bắp, để các cơ bắp trở lại và mô mềm giảm đau. Như cải thiện đau, các bác sĩ chuyên khoa có thể dạy cho các bài tập cụ thể để tăng tính linh hoạt, tăng cường cơ bắp trở lại, thành bụng và cải thiện tư thế. Thường xuyên sử dụng những kỹ thuật này sẽ giúp ngăn chặn cơn đau trở lại .

Tiêm

Nếu các biện pháp khác không làm giảm đau và nếu cơn đau tỏa xuống chân, bác sĩ có thể chích cortisone – một thuốc chống viêm vào không gian xung quanh tủy sống (không gian ngoài màng cứng). Tiêm cortisone giúp giảm viêm quanh rễ thần kinh, nhưng giảm đau thường kéo dài ít hơn một vài tháng.

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể tiêm thuốc tê và cortisone vào hoặc gần các cấu trúc được cho là gây đau lưng, như các khớp đốt sống. Nằm trên mặt, trên và dưới của mỗi đốt xương sống, các khớp nối các đốt sống với nhau và ổn định cột sống trong khi vẫn cho phép linh hoạt.

Phẫu thuật

Rất ít người bây giờ cần phải phẫu thuật cho bệnh đau lưng. Nếu có đau không ngừng kết hợp đau chân hoặc yếu cơ tiến triển do nén thần kinh gây ra, có thể hưởng lợi từ can thiệp phẫu thuật. Nếu không, phẫu thuật thường được dành riêng cho đau đớn liên quan đến các vấn đề về cấu trúc giải phẫu mà đã không cải thiện với các biện pháp điều trị chuyên sâu khác.

Các loại phẫu thuật bao gồm:

Fusion. Phẫu thuật này liên quan đến việc gia nhập hai đốt sống để loại bỏ đau đớn. Một ghép xương được chèn giữa hai đốt sống, mà sau đó có thể được nẹp cùng với các tấm kim loại, đinh vít hoặc lồng. Một nhược điểm để làm là nó làm tăng nguy cơ viêm khớp đốt sống liền kề phát triển.

Loại bỏ một phần của đĩa. Nếu đĩa ép hoặc ép một dây thần kinh, bác sĩ có thể chỉ cần loại bỏ phần của đĩa đó gây ra vấn đề.

Loại bỏ một phần đốt xương sống. Nếu xương cột sống đã phát triển tăng trưởng ép tủy sống hay dây thần kinh, bác sĩ phẫu thuật có thể loại bỏ một phần nhỏ của đốt xương sống vi phạm để mở ra.

Thuốc thay thế

Một số phương pháp điều trị thay thế có sẵn có thể giúp giảm triệu chứng đau lưng. Luôn thảo luận về những lợi ích và rủi ro với bác sĩ trước khi bắt đầu bất kỳ liệu pháp thay thế mới.

Thảo dược điều trị. Một số thảo dược bồi dưỡng với tính kháng viêm có thể dùng dễ dàng cho đau lưng. Mặc dù cần nghiên cứu thêm để xác định sự an toàn đáng tin cậy và hiệu quả, một số nghiên cứu cho rằng các loại thảo mộc sau đây có thể hữu ích:

Vỏ cây liễu, dùng qua đường miệng.

Ớt, áp dụng như một thạch cao.

Trị liệu. Nắn bóp chăm sóc. Đau lưng là một trong những lý do phổ biến nhất mà mọi người gặp chuyên gia nắn bóp. Nếu đang cân nhắc việc chăm sóc chỉnh hình, nói chuyện với bác sĩ về các chuyên gia thích hợp nhất cho loại hình của vấn đề. Ngoài nắn bóp, nhiều bác sĩ về vật lý trị liệu có đào tạo về thao tác cột sống.

Châm cứu. Một số người với đau lưng báo cáo rằng châm cứu giúp giảm các triệu chứng của họ. Các Viện Y tế quốc gia đã tìm thấy rằng châm cứu có thể là một điều trị hiệu quả cho một số loại đau mãn tính.

Massage. Nếu đau lưng là do cơ bắp căng thẳng hoặc làm việc quá sức, massage trị liệu có thể giúp nới lỏng cơ thắt nút, phát huy thư giãn.

Tinh thần. Nhận thức hành vi liệu pháp. Đau lưng mãn tính thường được gắn liền với sự căng thẳng cảm xúc và điều kiện sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như trầm cảm. Trong liệu pháp hành vi nhận thức, sẽ tìm hiểu để xác định và thay đổi mô hình suy nghĩ tiêu cực mà có tác động gây tổn hại về sức khỏe tâm thần và thể chất. Nghiên cứu cho thấy rằng loại hình này có thể làm giảm đáng kể điều trị đau lưng mãn tính.

Tiến bộ thư giãn. Kỹ thuật này bao gồm hệ thống thư giãn căng thẳng và thư giãn các nhóm cơ khác nhau trong cơ thể. Cơ bắp thư giãn tăng khả năng nhận biết và chống lại căng thẳng bắp thịt ngay khi nó bắt đầu. Bằng chứng cho thấy kỹ thuật này giúp giảm đau lưng.

Ngoài ra, một loại yoga gọi là Viniyoga trong đó nhấn mạnh cả hai tư thế và bài tập thở có thể giúp giảm đau lưng và làm giảm nhu cầu thuốc giảm đau.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *